Mẹo đơn giản giúp bếp nhà bạn sạch khuẩn

Gian bếp sạch sẽ luôn cho gia đình bạn những bữa ăn ngon và đảm bảo vệ sinh. Hãy ghi lại ngay những mẹo đơn giản giúp bếp nhà bạn sạch khuẩn nhé!

Chọn vật liệu mặt bếp phù hợp

Mối lo thường gặp của các bà nội trợ là mặt bếp dễ bị ố, hoặc bám bẩn không thể lau sạch. Những vết loang bám đó là minh chứng cho thấy mặt bàn bếp chưa đủ độ đặc chắc, dễ tạo ra nhiều lỗ hổng hay rãnh nhỏ li ti là môi trường thuận lợi để vi khuẩn cư ngụ và sinh sôi.

Mẹo đơn giản giúp bếp nhà bạn sạch khuẩn
Đá thạch anh an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm

Đa số gia đình ở phương Tây tin tưởng sử dụng đá nhân tạo gốc thạch anh cao cấp làm mặt bàn bếp nhằm khắc phục những nhược điểm trên. Với hơn 90% cốt liệu thạch anh tự nhiên cùng với công nghệ sản xuất tiên tiến nên đá nhân tạo gốc thạch anh đạt độ đặc chắc rất cao, do đó khả năng chống thấm, ngấm, ố và trầy xước là rất tốt. Bề mặt đá được đánh bóng với độ bóng cao nên các vết bẩn và vi khuẩn không thể bám trụ lại trên bề mặt, do đó đá nhân tạo gốc thạch anh có khả năng ngừa vi khuẩn, chống bám bẩn vượt trội.

Vệ sinh bếp đúng cách

Hiểu rõ vật liệu mặt bếp nhà mình sẽ giúp người nội trợ chọn được giải pháp rửa dọn phù hợp.

Đối với mặt đá tự nhiên dễ thấm nước, bạn cần đặt lịch đơn vị thi công tới chống thấm và đánh bóng tối thiểu 1 năm một lần. Khi lau rửa mặt đá tự nhiên, nên tránh sử dụng các hóa chất với nồng độ axit hoặc chất ăn mòn cao, nó có thể sẽ làm cho bề mặt đá bị mờ đục, thậm chí nó còn làm cho rỗ bề mặt.

Đá thạch anh sáng bóng dù chỉ lau bằng nước sạch
Đá thạch anh sáng bóng dù chỉ lau bằng nước sạch

Vệ sinh ngay khi bẩn

Khi sơ chế thực phẩm, việc để mặt bàn bếp dính bẩn là không thể tránh khỏi. Một bí quyết để giữ gìn mặt bếp vệ sinh là lau sạch càng sớm càng tốt, vết bẩn càng để lâu càng bám chắc và gây ố cho mặt đá, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn cư ngụ.

Hãy treo một chiếc khăn khô sạch gần nơi chuẩn bị thực phẩm để lau vết thức ăn bắn ra ngay khi có thể.

Không trữ thực phẩm và gia vị lâu ngày

Thói quen tiếc của thường khiến các bà nội trợ do dự không muốn bỏ những thực phẩm hay đồ gia vị đã lâu chưa dùng tới. Tuy nhiên, những thực phẩm tích trữ lâu ngày trong ngăn tủ hay trên mặt bếp không chỉ thu hút côn trùng mà có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Hãy loại bỏ “thẳng tay” thực phẩm không dùng tới hoặc đã quá hạn sử dụng. Tuyệt đối không nên dùng đồ ăn hay gia vị đã quá hạn – vốn đã mất hương vị thơm ngon ban đầu mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sắp xếp mặt bếp khoa học

Tận dụng tối đa không gian dưới tủ bếp treo tường để bố trí các móc treo cốc hoặc dụng cụ. Với khoảng không gian trên tường, hãy đóng những chiếc giá gỗ đơn giản, chứa chai lọ hoặc các gói gia vị.

Nguồn: vietnamnet